AddThis Sharing Buttons
Share to MessengerMessenger
Zalo
Share to LinkedInLinkedIn Share to Email App Email App

Tìm hiểu những vấn đề xoay quanh “VPS hosting là gì” để biết cách lưu trữ website hiệu quả, giúp trang web của bạn hoạt động ổn định nhất.

Để tạo lập một website mới, mỗi khách hàng dù là cá nhân hay doanh nghiệp, đặc biệt là những khách hàng không thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đều phải tiếp xúc với những khái niệm hoàn toàn mới như không gian lưu trữ web, web hosting, VPS, Cloud server,…

Tuy vậy, bạn không cần phải nắm toàn bộ kiến thức IT mới có thể chọn lựa xây dựng website. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem liệu VPS hosting là gì và loại host này có phù hợp cho website của mình hay không, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

1. Hosting là gì? VPS hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting có thể hiểu đơn giản là một không gian lưu trữ website và các dữ liệu chứa trong đó. 

Ví dụ như, bạn có một file trong máy tính và muốn chia sẻ cho nhiều người dùng khác, bạn buộc phải tải tập tin đó lên internet (như Drive, Fshare,..) để những người khác có thể truy cập được, nơi chứa tập tin đã tải lên chính là không gian lưu trữ file đó trên internet.

Tương tự, để website bạn của bạn hoạt động và có nhiều đối tượng khác nhau truy cập được, bạn cần tải website lên một không gian lưu trữ trên internet, không gian đó được gọi là hosting.

Hosting sẽ được cài đặt các dịch vụ internet cơ bản như www (world wide web), truyền tải file, mail,… để hỗ trợ nhiều chức năng hoạt động cho các website được lưu trữ trên đó.

hosting là gì
Tìm hiểu rõ hosting và VPS hosting là gì giúp bạn dễ lựa chọn loại host phù hợp hơn

VPS hosting là gì?

VPS hosting (Virtual Private Server) là một máy chủ ảo được tạo ra dựa trên máy chủ vật lý nhờ công nghệ ảo hóa. Máy chủ vật lý có cấu tạo tương tự như 1 CPU, giúp quản lý và vận hành các hoạt động khác trên website và host.

2. VPS hosting hoạt động như thế nào?

VPS hosting là gì? Là nơi lưu trữ toàn bộ database và website của bạn trên Internet. Khi có người dùng muốn truy cập vào địa chỉ website của bạn, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu lên máy chủ và tải toàn bộ dữ liệu hiển thị website qua Internet về máy tính/trình duyệt đó, như vậy là người dùng đã có thể truy cập và tiến hành thao tác trên website mong muốn.

VPS hosting hoạt động như một máy chủ vật lý thật sự. Thực chất, VPS chính là một phần được chia tách từ máy chủ vật lý, sở hữu một lượng tài nguyên cố định do máy chủ cung cấp (core, RAM,..) nhưng được hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác cùng máy chủ.

Người dùng có thể tận dụng một máy chủ riêng với cấu hình mạnh (được chia từ server), sử dụng như một máy tính thông thường, và có thể truy cập root như một server thật sự.

3. VPS hosting có gì khác so với Shared hosting và Dedicated server?

Yếu tốShared HostingCloud VPSDedicated Server
Tài nguyênĐược chia sẻ từ một máy chủ, bị hạn chế sử dụng tài nguyên.Sử dụng tương tự như một máy chủ riêng.Tài nguyên riêng biệt, sử dụng độc lập mà không cần phải chia sẻ.
Hiệu suấtChỉ thích hợp cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Website sẽ bị hạn chế nếu có lượt truy cập lớn và bị ảnh hưởng bởi những website khác cùng máy chủ.Thích hợp cho cả cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Vẫn có thể bị ảnh hưởng từ những website khác cùng VPS nếu nhà cung cấp hosting không đảm bảo.Thích hợp với các tập đoàn lớn hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng cao. Có hiệu năng tốt hơn những loại host khác, hoạt động an toàn, ổn định.
Bảo mậtBảo mật kém vì dùng chung máy chủ.Bảo mật tốt hơn vì dùng máy chủ riêng.Bảo mật tốt hơn vì dùng máy chủ riêng.
GiáChi phí duy trì và bảo dưỡng thấp vì được phân bổ cho nhiều khách hàng.Chi phí duy trì, bảo dưỡng vừa phải. Chi phí duy trì và bảo dưỡng cao, có thể lên đến 50% giá thuê host.
Quản trịDễ dàng quản trị.Có toàn quyền quản trị nên đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn.Có toàn quyền quản trị, cài đặt và cấu hình theo nhu cầu.
Mở rộngKhả năng mở rộng thấp vì bị giới hạn trong máy chủ, dễ bị khóa tài khoản nếu quá tải serverKhả năng mở rộng cao, nâng cấp theo nhu cầu dễ dàng tùy theo máy chủ vật lýKhả năng mở rộng cao, nhưng khá phức tạp vì cần mua các phần cứng hỗ trợ

4. Tại sao tôi phải sử dụng VPS hosting?

Sau khi phân tích VPS hosting là gì, có thể nói, VPS là một sự kết hợp giữa Shared hosting và Dedicated server, do đó loại host này cũng sẽ có những ưu điểm tương tự như 2 loại host trên. Là một máy chủ ảo được chia sẻ từ Dedicated server, VPS sẽ có chi phí sử dụng thấp hơn máy chủ vật lý, nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng tương đương, cấu hình mạnh và sử dụng độc lập so với các VPS khác.

VPS hosting sẽ phù hợp với phần lớn các doanh nghiệp muốn sở hữu máy chủ mạnh, dễ mở rộng, dễ quản lý mà vẫn đảm bảo bảo mật với chi phí phù hợp.

5. Tôi nên chọn managed hay unmanaged VPS?

quản trị vps
Bạn có thể lựa chọn managed VPS hoặc unmanaged VPS tùy vào khả năng quản trị của mình

Với managed VPS hosting, nhà cung cấp hosting đó sẽ chịu trách nhiệm vận hành và quản lý VPS. Nghĩa là, mọi hoạt động từ cấu hình máy chủ, cài đặt, bảo trì định kỳ cho đến củng cố bảo mật host, tạo ra môi trường online an toàn,… đều là trách nhiệm của đơn vị cung cấp web hosting. Vì vậy, một số dịch vụ khác đi kèm với VPS cũng sẽ tùy thuộc phía nhà cung cấp mà bạn chọn.

Còn với unmanaged VPS hosting, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về các tác vụ quản trị VPS cơ bản, tự tiến hành các hoạt động bảo trì và bảo mật máy chủ,… Điều này đòi hỏi bạn phải biết nhiều kiến thức và kỹ thuật vận hành VPS hơn. Đồng thời, với dạng unmanaged VPS sẽ cần đến một số chương trình hỗ trợ để hoạt động hiệu quả. 

Hiện tại, các nhà cung cấp hosting trên thị trường phần lớn sẽ cung cấp các gói unmanaged hosting. Những gói VPS này sẽ có chi phí thấp hơn, phù hợp với phần lớn khách hàng có nhu cầu sử dụng VPS hosting. 

Ngoài ra, khi chọn gói unmanaged VPS hosting, bạn không cần phải quá lo lắng nếu không biết cách quản lý vì các đơn vị web hosting đều sẽ có hướng dẫn quản trị và vận hành VPS. Đặc biệt như ở Tadu thì khách hàng đều sẽ được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật 24/7/365 để khách hàng yên tâm sử dụng VPS một cách hiệu quả

Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí và có nhiều quyền quản trị, cài đặt VPS hơn, bạn có thể chọn unmanaged VPS hosting, ngược lại, nếu bạn có thể chi trả cao và sử dụng đơn giản, đỡ mất công sức hơn thì có thể chọn lựa managed VPS hoặc tìm đến các dịch vụ hỗ trợ quản trị VPS bên ngoài.

6. Cloud VPS là gì?

Cloud VPS là một hệ thống tập hợp tài nguyên của nhiều server khác nhau, vận hành với công nghệ lưu trữ SAN. Công nghệ lưu trữ đám mây này giúp cloud VPS dễ dàng mở rộng với lượng tài nguyên vô hạn.

7. VPS và Cloud VPS có giống nhau không?

Giống như khái niệm VPS hosting là gì?, Cloud VPS cũng là một dạng máy chủ ảo tương tự như vậy. Tuy nhiên, VPS chỉ là một máy chủ (có thể chia thêm thành nhiều VPS con), còn Cloud VPS lại là một cụm nhiều máy chủ VPS khác nhau.

Yếu tốVPSCloud VPS
Hệ điều hànhChỉ được cài 1 hệ điều hành trên 1 VPSĐược cài nhiều hệ điều hành trên 1 Cloud VPS
Chi phíChi phí thấp hơnChi phí cao hơn
Bảo mậtDễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật, nếu một VPS bị hack hoặc dính mã độc, các website khác được host chung cũng có thể bị ảnh hưởngDữ liệu được tách biệt trên không gian lưu trữ nên ít bị ảnh hưởng hơn nếu có tình trạng bị hack hoặc dính mã độc trên máy chủ khác
Khả năng mở rộngKhả năng mở rộng dễ dàng tùy vào mức độ đáp ứng của máy chủ vật lý. Tốn nhiều thời gian để mở rộngKhả năng mở rộng lớn hơn vì lượng tài nguyên lớn, đáp ứng theo nhu cầu. Tốn ít thời gian mở rộng hơn
Chia sẻ tài nguyênTài nguyên bị phân chia thành nhiều phần nhỏ để sử dụng cho các VPS khác nhau trong cùng máy chủTài nguyên được gom lại theo cụm, giúp đảm bảo phân bổ RAM và CPU tốt hơn khi có nhu cầu cao
Bảo trìKhi server vật lý hoặc những VPS cùng server xảy ra sự cố thì VPS có thể bị ảnh hưởng đến hoạt động hoặc phải restore theo các VPS khácKhi server có vấn đề, VPS sẽ được tự động chuyển qua những server khách trên hệ thống, đảm bảo luôn duy trì hoạt động ổn định

8. Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

  • Cấu hình VPS: Hệ điều hành hỗ trợ, số lõi xử lý CPU core, RAM, băng thông, ổ cứng, dung lượng lưu trữ và công nghệ ảo hóa
  • Chính sách sao lưu định kỳ và khôi phục dữ liệu khi có sự cố
  • Khả năng bảo mật hệ thống và website
  • Mức độ hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp

Đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi có nhu cầu mua VPS, hãy đảm bảo chọn lựa gói VPS hosting phù hợp, có tính bảo mật cao cũng như được hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng (vì VPS đòi hỏi một số kiến thức và kỹ năng quản lý). Bạn có thể xem hướng dẫn chọn mua VPS phù hợp nhất để chọn lựa dễ dàng hơn nhé!

9. Mua VPS ở đâu tốt nhất?

Hãy phân tích mỗi nhà cung cấp dịch vụ để đánh giá các tiêu chí mua VPS ở đâu tốt nhất và phù hợp với website của bạn nhất. 

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ web hosting được ưa chuộng trên thị trường như Tadu, Azdigi, Hostinger, Inet,… mỗi nhà cung cấp đều sẽ có những lợi thế riêng, tuy nhiên khả năng cung cấp và đáp ứng dịch vụ cũng sẽ khác nhau.

Đơn cử như tại Tadu, bạn có thể dễ dàng sở hữu gói Cloud VPS với dung lượng lưu trữ đến 300GB, hỗ trợ RAM 18GB và CPU 8 core, bạn còn có thể nâng cấp RAM thêm theo ý muốn, trong khi các nhà cung cấp khác thường chỉ hỗ trợ tối đa dung lượng 60-100GB mà thôi.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ Cloud VPS vì được hỗ trợ 24/7/365, Tadu sẽ tự động backup định kỳ 1 tuần/lần, lưu trữ giúp bạn 2 bản sao lưu gần nhất. Chưa kể đến hệ thống tường lửa Tadu WAF được cải tiến, đảm bảo ngăn chặn nguy cơ hack đến 90%, bạn hoàn toàn có thể yên tâm phát triển kinh doanh online với dịch vụ hosting của Tadu.

ưu đãi tadu cloud vps
Chương trình ưu đãi Tadu Cloud VPS

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại, Tadu còn đang có chương trình ưu đãi giá trị lên đến 12.000.000 đồng cho khách hàng đăng ký mới hoặc gia hạn dịch vụ VPS của Tadu. Nhanh tay đăng ký để tận hưởng ưu đãi với một môi trường online an toàn và ổn định nhé!