AddThis Sharing Buttons
Share to MessengerMessenger
Zalo
Share to LinkedInLinkedIn Share to Email App Email App

Nếu bạn còn phân vân không biết nên lựa chọn hosting hay VPS, hãy đánh giá, so sánh hosting và VPS theo các tiêu chí cơ bản dưới đây để tìm ra được loại host phù hợp nhất.

Một website được thiết lập đòi hỏi phải có 2 yếu tố cơ bản nhất: domain và web hosting. Trong khi việc lựa chọn domain khá đơn giản vì bạn chỉ cần chọn domain và sẽ có các dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền ngay sau đó, thì việc chọn lựa web hosting lại phức tạp hơn nhiều.

Web hosting là một khái niệm khá mới lạ với những ai bắt đầu làm website, chưa kể đến nhiều loại web hosting khác nhau sẽ khiến bạn dễ bối rối và không biết cái nào phù hợp với mình. Vì vậy, để bắt đầu kinh doanh online hiệu quả với một website ổn định và chi phí phù hợp, bạn có thể so sánh hosting và VPS – hai loại web host được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay.

Hosting là gì? VPS là gì?

Trước khi đi vào so sánh hosting và VPS, bạn cần nắm rõ khái niệm của mỗi loại host này.

khái niệm vps hosting
Các khái niệm cần nắm rõ trước khi so sánh hosting và VPS

Web hosting là gì? Tại sao cần phải có web hosting?

Web hosting là một không gian lưu trữ website và toàn bộ dữ liệu, nội dung web trên Internet.

Hiểu đơn giản, khi có người dùng truy cập vào domain website của bạn, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu lên máy chủ và host sẽ tải về toàn bộ nội dung website lên trình duyệt của người dùng, giúp người truy cập có thể nhìn thấy và thực hiện nhiều thao tác khác trên website.

Shared hosting là gì?

Shared hosting (hay hosting) là một dịch vụ lưu trữ web online, trong đó, website của bạn sẽ được đặt trong cùng một máy chủ với nhiều website khác, cùng chia sẻ chung tài nguyên từ một máy chủ chính.

VPS là gì?

VPS cũng là máy chủ con được phân tách và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý. Công nghệ ảo hóa giúp tạo ra nhiều VPS (máy chủ ảo) con, hoạt động như một máy chủ độc lập với số tài nguyên nhỏ hơn máy chủ chính.

Tiêu chí so sánh hosting và VPS

Mỗi loại web host đều có những thế mạnh riêng, do đó, bạn có thể dựa trên các tiêu chí so sánh hosting và VPS cùng với nhu cầu sử dụng của mình để đầu tư web hosting một cách đúng đắn nhất.

1. Chia sẻ tài nguyên

Hosting (-)

Các shared hosting được chia sẻ chung một nguồn tài nguyên từ máy chủ. Nghĩa là lượng tài nguyên này sẽ được dùng chung, số lượng dùng có hạn theo khả năng của máy chủ.

Bên cạnh đó, trong cùng một host sẽ có những website “ngốn” nhiều tài nguyên hơn, dẫn đến những website khác bị giảm lượng tài nguyên sử dụng, gây ảnh hưởng không ít đến tình trạng hoạt động của website.

Thông thường, các gói shared hosting chỉ hỗ trợ tối đa khoảng 10GB dung lượng mà thôi.

sử dụng tài nguyên hosting và vps
Mức độ sử dụng tài nguyên khi so sánh hosting và VPS có sự khác biệt rất lớn

VPS (+)

Khác với hosting, VPS có một nguồn tài nguyên tuy cũng được chia sẻ từ máy chủ, nhưng lượng tài nguyên này được chia ra cố định, và được sử dụng toàn bộ cho 1 VPS đó mà thôi.

Vì vậy, dù lượng tài nguyên cũng hạn chế tùy theo máy chủ và thỉnh thoảng vẫn có trường hợp chia sẻ một ít tài nguyên cho các VPS cùng máy chủ khác, nhưng số tài nguyên của mỗi VPS so với shared hosting sẽ lớn hơn nhiều, đồng thời phần lớn sẽ được sử dụng riêng biệt.

Tại Tadu, các gói VPS có thể hỗ trợ đến 300GB dung lượng cùng với những tài nguyên khác ở thông số cao hơn.

2. Khả năng mở rộng

Hosting (-)

Cũng vì lượng tài nguyên được dùng chung và có giới hạn như trên, hosting sẽ có ít khả năng mở rộng hơn. Thông thường, hosting chỉ có thể mở rộng nếu máy chủ còn tài nguyên, nếu lượng tài nguyên đã được sử dụng hết thì không thể mở rộng hosting được nữa.

VPS (+)

VPS sẽ có khả năng mở rộng cao hơn so với hosting vì lượng tài nguyên được áp dụng công nghệ ảo hóa để sử dụng riêng biệt cho từng VPS, do đó có thể tăng thêm lượng tài nguyên theo nhu cầu. 

Tuy nhiên VPS cũng có khả năng mở rộng giới hạn theo máy chủ, nếu bạn sử dụng Cloud VPS sẽ được mở rộng dễ dàng và không giới hạn, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng dễ dàng hơn.

so sánh hosting và vps về khả năng mở rộng
VPS có khả năng mở rộng cao hơn so với hosting

3. Chi phí sử dụng

Hosting (+)

Với tính chất nhiều website được đặt chung và chia sẻ cùng một lượng tài nguyên như shared hosting, không chỉ tài chuyên được chia mà chi phí duy trì cũng sẽ được chia đều cho số website trong hosting đó. Điều này giúp chi phí sử dụng shared hosting thấp hơn nhiều, thấp nhất trong các loại host trên thị trường hiện nay.

Đơn cử như tại Tadu, bạn có thể bắt đầu một gói hosting chỉ với 25.000 đồng/tháng.

VPS (-)

Chi phí của VPS tuy không quá cao, thậm chí là thấp hơn nhiều so với Dedicated server (máy chủ vật lý), nhưng nhìn chung vẫn tốn kém hơn shared hosting vì bạn sử dụng toàn bộ lượng tài nguyên riêng biệt, và có thể cần thêm phí bổ sung để mở rộng VPS theo nhu cầu.

Mức giá VPS của Tadu sẽ rơi vào khoảng 160.000 đồng/tháng trở lên với các thông số cao hơn khi bạn so sánh hosting và VPS.

4. Quản trị dễ dàng

Hosting (+)

Shared hosting không đòi hỏi nhiều kiến thức công nghệ và kỹ thuật quản lý, giúp nhiều người mới bắt đầu đều có thể dễ dàng tự sử dụng mà không cần trợ giúp quá nhiều.

VPS (-)

quản trị vps hosting
Sử dụng Unmanaged VPS nghĩa là bạn phải tự thực hiện toàn bộ công tác cài đặt, quản trị và bảo mật web hosting

Khi sử dụng VPS, sẽ có 2 loại VPS là Managed và Unmanaged.

Managed VPS là loại VPS có nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý và chịu trách nhiệm cho các công tác duy trì, bảo mật và vận hành VPS. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần tốn thêm một khoản phí quản lý cho loại VPS này.

Còn với Unmanaged VPS, bạn sẽ là người tự quản lý và tiến hành các thao tác duy trì, bảo mật, kiểm tra VPS. Do đó, nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ thuật quản trị hơn, giá thành cũng sẽ thấp hơn so với VPS có dịch vụ quản lý.

Hiện nay trên thị trường phần lớn là Unmanaged VPS vì chi phí phù hợp hơn, đồng thời bạn có thể học cách sử dụng VPS và nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía nhà cung cấp dịch vụ để tự mình quản trị VPS cho website.

5. Hiệu năng hoạt động

Hosting (-)

Website đặt tại shared hosting sẽ thường bị hạn chế và hoạt động không ổn định, đặc biệt là khi có lượng truy cập lớn vì thường xuyên bị ảnh hưởng từ các website khác cùng host.

VPS (+)

VPS có hiệu năng hoạt động tốt hơn, với lượng tài nguyên được sử dụng toàn bộ trong VPS, website của bạn sẽ hoạt động ổn định với tốc độ tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu website có lượng truy cập và user lớn, bạn có thể dễ dàng nâng cấp, mở rộng VPS để đáp ứng lượng nhu cầu đó mà không lo website gặp vấn đề.

6. Mức độ bảo mật

so sánh hosting và vps về bảo mật
VPS có khả năng bảo mật tốt hơn so với hosting

Có thể nói, nếu so sánh hosting và VPS về mức độ bảo mật thì VPS sẽ có ưu thế vượt trội hơn hẳn so với Shared hosting.

Hosting (-)

Shared hosting có mức độ bảo mật khá kém vì sử dụng chung host và tài nguyên. Các website trong cùng hosting thường có nhiều lỗ hổng bảo mật và khả năng bị lây nhiễm mã độc hay bị ảnh hưởng nếu có một website bị hacker tấn công là rất lớn. 

VPS (+)

VPS hoạt động như một máy chủ độc lập, do đó có khả năng bảo mật tốt hơn. Đồng thời, khi có một VPS con bị tấn công thì các VPS khác cũng rất ít khi bị ảnh hưởng hay lây nhiễm mã độc trong hệ thống.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ VPS có thể đảm bảo khả năng bảo mật cao hơn, ví dụ như Tadu WAF giúp hệ thống VPS tại Tadu được bảo vệ tốt hơn, ngăn ngừa đến 90 % nguy cơ website bị hack.

Tôi nên chọn hosting hay VPS?

Tôi nên chọn hosting

Shared hosting sẽ phù hợp cho website của bạn nếu:

 • Bạn muốn nhanh chóng vận hành website
 • Bạn có ngân sách hạn chế cho web host
 • Bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Website không cần đảm bảo lượng nội dung và truy cập lớn

Tôi nên chọn VPS

VPS sẽ phù hợp cho website của bạn nếu:

 • Website của bạn có khối lượng traffic lớn.
 • Bạn muốn website chạy ổn định và tối ưu hơn
 • Bạn muốn có quyền quản trị và can thiệp web host
 • Đảm bảo website và doanh nghiệp được bảo mật tốt hơn

Với những tiêu chí so sánh hosting và VPS trên đây, hẳn bạn đã biết nên chọn hosting hay VPS cho website của mình rồi. Nếu muốn sử dụng VPS, bạn có thể tham khảo hướng dẫn mua VPS ở đâu tốt nhất để chọn được loại VPS phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn vẫn muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ tổng đài miễn phí 1800 6890 hoặc để lại thông tin liên hệ ở phần bình luận bên dưới để Tadu phản hồi và hỗ trợ bạn sớm nhất có thể nhé!

ưu đãi tadu cloud vps
Chương trình ưu đãi Tadu Cloud VPS

Đăng ký Tadu Cloud VPS ngay hôm nay
để hưởng ưu đãi lên đến 12.000.000 đồng

 • Tặng ngay 4.800.000 đồng
 • Miễn phí SSL và DirectAdmin
 • Tặng thêm 02 website template chuyên nghiệp